Slide background
Slide background
  LỄ HỘI VU LAN TẠI VIỆN CHUYÊN TU Sáng ngày 20/8 /2017 (nhằm ngày 29/6/AL), Viện chuyên tu 2 (ấp...

 

LỄ HỘI VU LAN TẠI VIỆN CHUYÊN TU

Sáng ngày 20/8 /2017 (nhằm ngày 29/6/AL), Viện chuyên tu 2 (ấp Bình Lâm, Lộc An, Long Thành, Đồng Nai) đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan với chủ đề “Nước mắt vẫn chảy xuôi”.

Quang lâm chứng minh và tham dự gồm có Chư Tôn đức Tăng Ni GHPG-VN.Thích Huệ Khai, UV. HĐTS GHPGVN, Phó trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai. TT. Thích Thông Hạnh, Phó Trưởng ban, kiêm Trưởng ban Văn Hóa Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai. TT. Thích Huệ Sanh, Phó Trưởng ban, kiêm Trưởng Phật giáo Quốc tế ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai. TT. Thích Đạo Huy, Phó thư ký, kiêm Chánh văn phòng, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai.

TT. Thích Giác Thông, Phó ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. TT. Thích Nhuận Nghĩa, Phó Trưởng ban, kiêm Chánh thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. TT. Thích Nguyên Thái, Phó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. TT. Thích Trí Định, Phó thư ký, kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. ĐĐ. Thích Viên Minh, Phó ban Hoằng pháp, GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. ĐĐ. Thích Viên Anh, Phó ban Hoằng pháp, GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. ĐĐ. Thích An Đạt, Phó Thường trực phân ban thanh thiếu nhi Phật tử TW. ĐĐ. Thích Nguyên Trang, Phó giám đốc Trung tâm phiên dịch Hán Nôm Huệ Quang, Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam và Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni cùng hơn 20.000 Phật tử từ khắp nơi có chung một lòng thành kính đã về tham dự.

Về phía chính quyền gồm có: Bà Dương Thị Thu Hương, Ủy Viên BCH Đảng Bộ văn phòng Chính Phủ-Giám đốc Trung tâm Hội nghị Quốc gia Văn phòng Chính Phủ. Bà Cao Thị Lệ, Phó vụ Trưởng Vụ tổ chức hành chính nhà nước và công vụ văn phòng Chính phủ. Ông Nguyễn Quốc Vũ, Trưởng ban tôn giáo tỉnh Đồng Nai. Ông Nguyễn Hữu Quang, Trưởng phòng Phật giáo và các tôn giáo khác, Ban tôn giáo tỉnh Đồng Nai. Bà Nguyễn Thị Hoàng Trinh, Phó bí thư Thường trực huyện ủy huyện Long Thành. Bà Nguyễn Thị Mộng Thu, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành. Ông Doãn Đức Thành, Phó ban dân vận huyện ủy huyện Long Thành. Ông Lý Minh Long, Phó Chủ tịch ủy ban Nhân dân xã Lộc An. Ông Nguyễn Văn Sanh, Chủ tịch UB.MTTT Việt Nam xã Lộc An.

Trong không khí lắng động của buổi lễ tri ân báo hiếu, nhớ nghĩ về cha mẹ đã dày công sanh thành dưỡng dục. Những đứa con đã bao lần làm khổ mẹ cha, trong lễ Hội, họ có cơ hội để sám hối và nói lên những suy nghĩ của mình về các đấng sanh thành.

Diễn đàn Vu lan năm nay BTC mời 4 nhân vật giao lưu. Trong đó, các vị xuất thân từ các giới khác nhau như: doanh nhân Phật tử Diệu Liên, nghệ sĩ nhân dân Kim Cương, Phật tử Thiện Quang, Phật tử Diệu Phương, tuy công việc và môi trường làm việc khác nhau nhưng suy nghĩ về cha mẹ ở họ đều có điểm chung, một lòng hướng về và nhớ đến công đức sanh thành của cha mẹ.

Buổi lễ diễn ra mang sự ấm áp tình người và ý nghĩa giáo dục. Theo chương trình Lễ hội, nghi thức tụng Sám Vu lan để nhắc nhở những người con biết tri ân và báo ân thông qua những đạo lý giáo huấn trong bài sám mang tính nhân bản làm lòng người lay động khi gợi nhớ đến đạo làm con. Tiết mục cài hoa hồng mang ý nghĩa thiêng liêng về tình mẫu tử, hoa hồng trắng mang thông điệp chia lìa, hàm nghĩa người mẹ đã không còn trên cõi đời và hạnh phúc khi những ai được cài hoa hồng màu đỏ, tượng trưng cho người mẹ còn hiện diện trong đời con. Tuy nhiên, ý nghĩa thâm sâu nhất của việc cài hoa hồng là nhớ đến các đấng sanh thành. Không phải cha mẹ còn hiện tiền ta mới lo báo đáp mà ngay khi cha mẹ đã quá vãng, người con hiếu thảo phải sống theo tinh thần thực hành năm quy chuẩn đạo đức của người Phật tử tại gia mà đức Phật dạy.

Tiết mục dâng trà tri ân thể hiện tinh thần hiếu đạo của những người con, họ những người con biết lo cho cha mẹ, biết nghĩ đến ơn nghĩa sanh thành, mang tinh thần cao cả mà ngàn xưa nét đẹp này đã được ông cha ta khởi xướng và khuyên dạy cháu con.

Lễ hội còn có sự tham gia của các ca sĩ: danh ca Thái Châu, nghệ sĩ ưu tú Thoại Mỹ, ca sĩ Triệu Lộc, ca sĩ Sơn Tuyền, ca sĩ Kim Yến.

Tinh thần phụng sự đạo pháp dân tộc được BTC thể hiện qua việc giúp đỡ 30 em học sinh nghèo tại huyện Long Thành, các em là những đứa bé vô tội nhưng không may mồ cô cha mẹ từ rất sớm. Ở tuổi các em đúng ra phải được cha mẹ lo lắng như bao đứa trẻ khác, nhưng đối với các em điều đó trở thành xa xỉ.

Lễ hội Vu lan tại Viện Chuyên Tu đã trở thành lễ Hội truyền thống, hằng năm khi mùa Vu lan về, các tín đồ Phật tử trong và ngoài nước lại có cơ hội hâm nóng lại công ơn của cha mẹ mà vốn dĩ những ngày bộn bề lo toan trong cuộc sống họ đã vô tình lãng quên.

Xin giới thiệu một số hình ảnh trong Lễ hội:

20952922_712229868966089_3518072351906478812_n


20992842_712230055632737_7989591658761011696_n

Phật tử Trương Thị Hường, pháp danh Diệu Minh. Người con đang tha thiết muốn kính dâng lên mẹ lời nói yêu thương và lời tạ lỗi nhân chương trình Vu lan.

Nhân vật thứ hai đến với chương trình Vu lan của chúng ta là người con, một thanh niên lao động thủ công đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế, Phật tử Nguyễn Ngọc Huy, pháp danh Thiện Quang.

Sự tham dự của vị tác giả tài năng và đặc biệt này đến giao lưu trong chương trình Vu-lan, Nghệ sĩ Nhân dân Kim Cương, thần tượng được nhiều thế hệ khán giả sân khấu Việt hâm mộ và yêu mến suốt 60 năm qua; và năm 2017 còn được Tạp chí Forbes Việt Nam công bố là một trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam với vai trò Phó Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi TP. Hồ Chí Minh.

Link: http://vienchuyentu.com/le-hoi-vu-lan-tai-vien-chuyen-tu-2

Nguồn: ‘ vienchuyentu.com

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Tin xem nhiều

HOA SEN – MÀU SẮC VÀ Ý NGHĨA

  • 25/09/2017 17:18
  • 463 lượt xem

HOA TÂM VIỆT – ĐÓA SEN HỒNG DÂNG PHẬT

  • 25/09/2017 17:00
  • 350 lượt xem

ĐÓA HOA MAI DỊU DÀNG NGÀY XUÂN

  • 25/09/2017 16:01
  • 326 lượt xem